Thứ Hai, 22 tháng 8, 2016

Những lầm tưởng chết người về huyết thanh làm trắng da

Gần đây, các tín đồ mê làm đẹp rộ lên một vài tin đồn chóng mặt về một phương án: Tiêm huyết thanh trắng da. Theo lời họ, mặt đang sần sùi da cóc, tiêm xong ít bữa trở nên láng mịn như da em bé; đang nám đen xỉn tiêm xong trắng như trứng gà bóc… Thậm chí, họ còn khẳng định rằng cô diễn viên V., cô người mẫu X. nhờ “tiêm huyết” nên ngày càng đẹp nõn nà, nghe cứ ngỡ như chuyện thần thoại… Vậy thực hư của cách thức làm đẹp này ra sao, SK&ÐS xin mời con người đọc lắng nghe ý kiến của các nhà chuyên môn

Ðừng “trốn chạy” sự thật

Mới năm ngoái (2013), câu chuyện “một chàng trai Sài thành bỗng nhiên trở thành dị nhân với lớp da bong tróc lở lói sau khi tiêm viên uống làm trắng da” đã gây xôn xao dư luận. Nhưng rồi sự kiện ấy lại bị trùm lấp đi bởi một số con sóng của trào lưu “làm trắng da” đang càng lúc càng trở nên mạnh mẽ hơn ở xứ ta. Làm đẹp là một ước vọng chính đáng nhưng muốn đẹp hơn bằng cách làm trắng da thì lại là một vấn đề cần phải được bàn bạc và định hướng dưới ánh sáng khoa học.

Trước khi bàn chuyện “làm trắng da” phải nói đôi lời về “da trắng”. Con người sinh ra có da trắng hay da màu là do sự có mặt ít hay nhiều của sắc tố da melanin. Màu da là vấn đề của di truyền, là đặc trưng của chủng tộc nòi giống. Đặc tính di truyền là quyền năng của tạo hóa, không phải muốn mà được. Sắc tố không chỉ có vai trò tạo nên màu da mà còn có vai trò chính chính yếu là đề phòng tia cực tím từ ánh sáng mặt trời gây hại cho các bộ phân các bộ phân cơ thể. Thế nên tạo hóa mới dành cho những người ở xứ nắng nóng một đặc ân là có nhiều sắc tố để bảo quản và sinh tồn. Và những người ở xứ lạnh thiếu ánh mặt trời thì chẳng cần nhiều sắc tố nên có màu da trắng. Vì thế màu da trắng không phải là tiêu chí hàng đầu của sắc đẹp và càng không phải là tiêu chí ép buộc. Thế giới văn minh đã không còn đánh giá tính biện pháp và nhan sắc con người qua màu sắc làn da. Cách đây 31 năm (1983), cô gái da màu Vanessa Williams đã trở thành Hoa hậu nước Mỹ. Mới đây, năm 2013, tại một xứ khá thuần chủng như Israel, cô gái da màu gốc Phi Yityish Aynaw đã lên ngôi hoa hậu. Và Naomi Campbell, người mẫu Anh nổi tiếng thế giới cũng không phải là người da trắng. Nhưng các cô gái Việt Nam vẫn khát khao có được làn da trắng. Đó cũng là trạng thái tâm lý bình thường, dễ hiểu nên nhận được sự cảm thông. Con người ta hầu như ai cũng muốn có cái mình đang thiếu. Người da trắng thì đi tắm nắng để đen, người da màu thì tìm mọi cách để làm cho trắng. Nhưng để trắng bằng mọi giá thì có phải là cần thiết không? Da là một lớp vỏ bọc bảo quản các bộ phân cơ thể và cũng là tấm gương phản chiếu sức khỏe thể chất và trạng thái tinh thần của mỗi người. Da đẹp phải trước hết phải là làn da khỏe mạnh. Đen thì phải đen giòn láng mịn, trắng thì phải trắng hồng chứ không trắng bệch xanh xao. Bạn cũng cần phải cảnh giác bằng kiểu da trắng online là nước da mang tính quảng cáo chứa đầy nguy cơ photoshop của một vài người đẹp hay hotgirl qua một vài hình ảnh được khoe trên mạng. Một làn da đẹp là phản chiếu của một các bộ phân cơ thể khỏe mạnh, căng tràn sức sống. Để có làn da đẹp, trước hết phải chăm lo cho sức khỏe và đề phòng bệnh tật. Thế mà đôi khi vì để có nước da trắng người ta lại dại dột mang bệnh vào người.

Xem thêm: sữa ong chúa úc costar royal jelly 1450mg

Và hãy tỉnh táo trước mọi chọn lựa làm đẹp

Ở Việt Nam, các phương án làm trắng da đã được áp dụng từ hàng chục năm nay. Từ tắm trắng, tẩy trắng đến lột da rồi chích viên uống làm trắng da. Những tín đồ của sắc đẹp từ nhiều năm nay đã quen bằng các kỹ thuật tẩy da lột da với hóa chất, bằng laser. Họ cũng quen bằng một số loại kem làm trắng da có vitramin C, collagen và các acid nhẹ như AHA, acid lactic,… Các thuốc tiêm làm trắng da như vitamin C, collagen, glutathione,… cũng được biết đến khá nhiều. Biện pháp nào cũng có một số kết quả tốt nhất định nếu đúng thầy đúng viên uống và cũng ẩn chứa một số rủi ro hao tốn sức khỏe và tiền bạc. Đã có không ít trường hợp bị tai biến khi thường xuyên sử dụng các viên uống làm trắng da và cũng đã có nhiều bài viết cảnh báo kịp thời trên các phương tiện truyền thông về nguy cơ có hại khi thường xuyên dùng các viên uống làm trắng da, nhất là khi luôn tin tưởng dùng bằng đường tiêm. Nhưng rồi “phong trào lắng xuống, phong trào lại lên”. Bây giờ thì huyết thanh làm trắng da đang thực sự gây sốt trên thị trường làm đẹp.

Tag: sữa ong chúa costar 1610mg

Vậy huyết thanh trắng da là gì?

Người ta đang quảng cáo và rao bán các huyết thanh làm trắng da như là một vài thần dược “một lần trắng mãi”. Thành phần chính trong các thực đơn nhiệm vụ này cũng là vitamin, collagen, acid hyaluronic, thảo mộc, dầu cá,… Cách ứng dụng cũng là thoa trên da hoặc tiêm chích tại chỗ da hoặc đường bắp hoặc đường tĩnh mạch. Dễ dàng cảm thấy các huyết thanh trắng da này cũng tương tự như các chất làm trắng da đã có lâu nay trên thị trường. Sự khác biệt ở đây chỉ là hai chữ huyết thanh. Nghe huyết thanh ai cũng liên tưởng đến huyết với những thành phần quí báu vốn có của nó. Những thức ăn nhiệm vụ mang tên huyết thanh cavier, huyết thanh vitamin C, huyết thanh collagen, huyết thanh hyaluronic, huyết thanh mineral… thực ra chẳng chứa cái gì liên quan đến huyết. Thế thì tại sao có chữ huyết thanh ở đây. Phải công với mà nói không phải người bán hàng Việt Nam bịa ra hai chữ huyết thanh mà huyết thanh là chữ được dịch từ chữ serum trên các nhãn hàng. Trong y học, huyết thanh (serum) là một phần của máu hay nói cách khác huyết thanh chính là phần huyết tương không chứa các sợi tơ huyết. Từ trước đến thời kỳ này, những loại dung dịch được đưa vào bồi bổ cho khối lượng máu của cơ thể vẫn được gọi là huyết thanh (serum) như huyết thanh sinh lý (physiologic serum), các loại huyết thanh chứa các protein hay kháng thể dùng trong chữa trị. Thế nhưng, trong các loại sản phẩm làm trắng da được quảng cáo có chữ huyết thanh mà không dính dáng gì đến máu là một chiêu độc của nhàtinh chế. Chữ serum của các thực đơn có nhiệm vụ này chỉ là nói đến một dạng tồn tại vật lý của vật chất là dạng lỏng. Thực ra phải gọi nó là dung dịch (solution) chứa các chất làm trắng da thì mới chính xác. Nhưng gọi như thế thì không tưởng gì là mới và đâu phải là thương mại. Thế là chữ serum (huyết thanh) đặt vào đây đã đánh trúng niềm tin y học của quý khách. Thậm chí ở Việt Nam, chúng còn được quảng cáo là huyết thanh tươi. Ai chả biết “đắt như tôm tươi”. Tôm cá tươi còn đắt nữa là huyết thanh. Thế là có sự “lộng giả thành chân” gây nhiều ngộ nhận, cả một vài ngộ nhận có giải pháp gây ra một vài nguy hiểm, thậm chí chết người.

Tham khảo: sua ong chua uc 1600mg

Bất cứ chất nào đưa vào các bộ phân toàn bộ cơ thể đều có những nguy cơ dù là bôi ngoài da hay tiêm chích vào tất cả cơ thể. Nhẹ nhất là dị ứng đỏ da, phồng rộp, bong tróc da tại chỗ hay toàn thân. Nặng hơn có công dụng là những tổn thương viêm nhiễm lở loét. Nguy hiểm nữa là bị phản ứng dị ứng gây shock phản vệ nguy hiểm đến sinh mạng. Khi tiêm chích càng có nhiều khả năng xảy ra shock phản vệ. Đặc biệt khi thường xuyên dùng một vài huyết thanh trắng da này bằng đường tiêm tĩnh mạch thì nguy cơ khủng khiếp đến mức không chết vì shock mới là chuyện lạ.

Để tránh một vài nguy cơ này không phải là khó. Bất kỳ ai cũng có bí quyết xem xét để có lựa chọn đúng đắn giữ gìn chính mình với phương án tuân thủ các bước ngay bên dưới đây:

Kiểm tra nhãn hàng để nghiên cứu kỹ yếu tố, xuất xứ và tác dụng. Nếu một số thông tin này mù mờ hoặc không xẩy ra thì có cách xem như là “đồ bỏ”.

Khi có một vài thông tin trên thì phải xem có được nhập khẩu chính thống hay không và đã được cơ quan có có chức năng như Bộ Y tế cho phép tin tưởng áp dụng hay chưa.

Nơi bán hàng hợp pháp, đúng có nhiệm vụ.

Người hướng dẫn và trực tiếp thực hiện công việc tiêm viên uống cho chúng ta có phải là nhân viên y tế hợp lệ. Bạn nên đến nơi nào có bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ hoặc da liễu để được tư vấn và thực hiện kỹ thuật.

Hiện nay, các huyết thanh trắng da toàn bộ được quảng cáo và bán trôi nổi trên thị trường không ai quản lý nên nguyên do và chất lượng thật đáng ngờ. Cách quảng cáo thường khoa trương, lý lẽ giản đơn thiếu cơ sở khoa học và không có độ tin cậy. Mỗi người hãy thận trọng trước khi lựa chọn chi tiền làm trắng. Những bước dò dẫm thẩm định như trên có vẻ nhiêu khê rắc rối nhưng khi chúng mình biết coi trọng sự an toàn sức khỏe cho bản thân thì sẽ thấy giản đơn và thiết yếu vô cùng

Xem thêm tại: viên uống giảm béo kết quả tốt

0 nhận xét:

Đăng nhận xét